Những triệu chứng của Covid-19 và biện pháp phòng chống

Đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên toàn cầu. Hãy cùng Gudecor tìm hiểu những triệu chứng của Covid-19 và cách phòng chống bệnh hiệu quả nhé!

Hiện nay dịch bệnh Covid-19 đã xuất hiện ở hầu hết khắp các quốc gia trên thế giới. Số bệnh nhân cùng các ca tử vong đang tăng lên từng ngày và không có dấu hiệu lắng xuống. Ca nhiễm đầu tiên xuất hiên tai Vũ Hán – Trung Quốc và đã nhanh chóng lan rộng ra toàn thành phố. Sau đó WHO đã phải tuyên bố Covid -19 là “đại dịch toàn cầu” vào tháng 3 năm 2020. Cho tới nay, cơn đại dịch đã thực sự trở thành cơn ác mộng với tất cả người dân trên thế giới. Hãy cùng tìm hiểu những triệu chứng của Covid-19 và cách phòng ngừa nhé!

 

Các triệu chứng thường gặp của Covid-19

Khi một người bị nhiễm virus Covid-19, thường có các biểu hiện điển hình như: Ho, sốt cao, mệt mỏi. Bạn có thể dễ bị nhầm lẫn giữa cảm cúm thông thường với loại bệnh này. Nên do đó có thể cần xét nghiệm y tế để xác nhận chẩn đoán bệnh. Ngoài những triệu chứng cơ bản sẽ xuất hiện nhiều biểu hiện khác như: đau nhức, tiêu chảy, viêm kết mạc, mất vị giác và khứu giác, nhức đầu. Khi đi vào giai đoạn nghiêm trọng, cơ thể của bệnh nhân sẽ mất đi khả năng giao tiếp cũng như vận động. Bên cạnh đó, sẽ có cảm giác khó thở thâm chí là xuất hiện những cơn đau hoặc tức ngưc.

các triệu chứng nhiễm Covid-19
các triệu chứng nhiễm Covid-19

Những biện pháp phòng tránh hiệu quả

  • Luôn đeo khẩu trang khi ra ngoài và ở những nơi công cộng là điều quan trọng. Hạn chế kéo khẩu trang xuống dưới cằm vì đây là vùng tiếp xúc trực tiếp với không khí có thể mang mầm bệnh.
Luôn đeo khẩu trang khi ra ngoài và đeo đúng cách
Luôn đeo khẩu trang khi ra ngoài và đeo đúng cách
  • Tháo khẩu trang đúng cách, tháo dây đeo qua tai rồi vứt vào thùng rác. Tuyệt đối không dùng tay cầm vào khẩu trang để tháo ra.
  • Rửa tay bằng nước sát khuẩn thường xuyên, sau khi tiếp xúc với người khác, lưu ý thời gian rửa tay kéo dài khoảng 20 giây để đảm bảo vệ sinh.
Rửa tay thường xuyên giúp ngăn ngừa lây nhiễm virus
Rửa tay thường xuyên giúp ngăn ngừa lây nhiễm virus
  • Giữ khoảng cách khi giao tiếp, ít nhất là 2 mét, để giảm thiểu lây nhiễm.
  • Hạn chế tụ tập đông người, nếu không cần thiết thì nên hạn chế ra ngoài.
Giữ khoảng cách 2m với những người xung quanh
Giữ khoảng cách 2m với những người xung quanh
  • Vệ sinh khu vực sinh hoạt, không gian sống thường xuyên, đảm bảo luôn thoáng mát và sạch sẽ, sẽ giảm thiểu được việc vi khuẩn tích tụ, tạo mầm bệnh.
  • Ăn uống đủ chất dinh dưỡng để tăng cường hệ miễn dịch. Tập luyện thể thao thường xuyên để cải thiện và nâng cao sức khỏe bản thân.
Tập luyện thể thao tại nhà là cách nâng cao sức khỏe mùa dịch
Tập luyện thể thao tại nhà là cách nâng cao sức khỏe mùa dịch
  • Không khạc nhổ bừa bãi, tạo điều kiện cho virus phát triển và tăng nguy cơ lây lan.
  • Khi ho, hắt hơi nhớ che miệng và mũi lại bằng khăn giấy hoặc tay áo. Lưu ý khăn giấy đã sử dụng cần được bỏ vào thùng rác có nắp đậy phía trên.
Dùng khăn giấy che miệng và mũi khi hắt hơi để tránh lây lan vi khuẩn
Dùng khăn giấy che miệng và mũi khi hắt hơi để tránh lây lan vi khuẩn

Bạn nên hạn chế ra ngoài, giữ khoảng cách an toàn ở nơi công cộng, tránh đến những nơi tụ tập đông đúc. Bạn có thể tham khảo một số mẫu trang trí tiệc thôi nôi, sinh nhật ngay tại nhà với Gudecor => Xem thêm